หลักการ เพิ่มความสูง อย่างถูกต้อง

เพิ่มความสูง

เพิ่มความสูง เหรอ ? ฝันไปแล้ว ยิ่งถ้าพ่อ แม่ ไม่สูงแล้วหละก็ อย่าหวังที่จะเพิ่มความสูง เอาจริงๆ แล้วการเพิ่มความสูง หากเราดูแลในเรื่องความสูงของลูกตั้งแต่ยังเล็กๆ แล้วหละก็ กรรมพันธุ์ก็อาจจะไม่ใช่ตัวกำหนดความสูงทั้งหมด เพราะหากเราดูคน เกาหลี และญี่ปุ่นในตอนนี้ เราพบว่าเขาเป็นคนเอเชีย ที่สูงมากเลยทีเดียว ทั้งๆ ยุค ปู่ ย่า ตา ยาย ของเขานั้น ไม่สูงเอาเสียเลย ดังนั้น เพราะอะไรหละ ที่ทำให้คนเกาหลี และญี่ปุ่น ตอนนี้สูงมากทีเดียว

คนเกาหลี และญี่ปุ่น เพิ่มความสูง จากเดิมได้ อย่างไร ?

 • โภชนการที่มีความสมบูรณ์มากขึ้น เนื่องจากในสมัยก่อน เกาหลี และญี่ปุ่น เป็นประเทศที่อยู่ในช่วงสงคราม ขาดแคลนอาหาร ทำให้คนในสมัยก่อนนั้นเตี้ย
 • ความรู้ ความเข้าใจ และเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ทำให้รู้ว่า เราสามารถเจริญเติบโตได้มากกว่า กรรมพันธุ์ที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิดได้ จากการ กิน และการออกกำลังกาย
 • การพัฒนาทางด้านการแปรรูป และพัฒนาอาหารให้ ง่ายต่อการบริโภค ในรูปแบบอาหารเสริม ยิ่งทำให้ร่างกายสามารถรับสารอาหารที่จำเป็น และมีประโยชน์ ได้อย่างครบถ้วน เช่น โปรตีนรูปแบบผง แคลเซียมรูปแบบเม็ด
 • เทคนิคการออกกำลังกาย ที่เน้นการสร้างความสูง ศึกษาวิธีการออกกำลังกายแบบไหน ที่ทำให้สูงได้ ต้องกระตุ้นกระดูกส่วนไหน เป็นพิเศษ

กระบวนการเพิ่มความสูง สูงขึ้นได้อย่างไร ?

การกระตุ้นการหลั่งโกรทฮอร์โมน จากต่อมใต้สมอง (Piturinary Grand)

เป็นการทำให้สมองส่วนนี้สามารถหลั่งโกรทฮอร์โมนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยอาศัยสารอาหารจำพวก กรดอะมิโน ซึ่งกรดอะมิโน ที่จำเป็นในการเป็นสารตั้งตั้น เพื่อสร้างโกรทฮอร์โมน นั่นคือ กรดอะมิโน แอลอาร์จินีน ซึ่งอยู่ใน ผักบางชนิด และเนื้อสัตว์บางประเภท รวมถึงการนอน ก็เป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเรา สามารถผลิตโกรทฮอร์โมนได้อย่างเต็มที่ ทำให้ร่างกายนั้นเจริญเติบโต และสูงขึ้นนั่นเอง

การเสริมสร้างกระดูกอ่อน (Cartilaginous)

บริเวณกระดูกสันหลังให้เจริญเติบโต ความสูงของคนเรา ส่วนหนึ่งมาจากความยาวของกระดูกสันหลัง จะมีทั้งหมด 24 ชิ้น แบ่งออกเป็นส่วนคอ 7 ชิ้น ส่วนหลังบริเวณอก 12 ชิ้น และส่วนกระดูกด้านข้าง 5 ชิ้น กระดูกสันหลัง จะแยกออกเป็น 2 ประเภท คือ ส่วนที่เป็นกระดูกแข็ง และส่วนที่เป็นกระดูกอ่อน ส่วนที่เป็นกระดูกอ่อน เรียกว่า “Disk” ซึ่งส่วนนี้ จะเป็นส่วนที่สามารถยืดหดได้ การได้รับสารอาหารจำพวก โปรตีน และคอลลาเจน รวมถึงการได้รับแคลเซียม ก็จะช่วยให้กระดูกส่วนนี้ขยาย และแข็งแรงขึ้น

เสริมการเจริญเติบโตส่วนปลายด้วย Zinc

แร่ธาตุตัวนี้ เป็นแร่ธาตุสำคัญในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูกส่วนปลาย แร่ธาตุตัวนี้ถือว่า เป็นแร่ธาตุสำคัญที่ทำงานร่วมกับแคลเซียม ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ด้วย

การยืดกล้ามเนื้อ ด้วยการออกกกำลังกาย แบบ Stretching

การออกกำลังกายจะช่วยให้เกิดการกระตุ้นของกระดูกทำให้กระดูกเจริญเติบโตได้ดีขึ้น ซึ่งเมื่อกระดูกเจริญเติบโตแล้ว กล้ามเนื้อก็จะขยายตามไปด้วย

เสริมความแข็งแรงของกระดูก ด้วย Cal และ Mg

เนื่องจาก Cal เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต้องทำงานร่วมกัน Mg จะช่วยทำให้ร่างกายสามารถดูดซึม Cal ได้ดีขึ้น เมื่อร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้น ก็จะช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้น

เพิ่มความสูง

สารอาหารจำเป็นต่อ การเพิ่มความสูง นั้น เราจะเน้น 2 ตัว คือ

 1. Amino Acids นั่น คือ สารอาหารจำพวก โปรตีน ซึ่งเมื่อร่างกายย่อยเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดแล้ว ก็จะเป็น กรดอะมิโน ซึ่งกรดอะมิโน มีหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายในส่วนต่างๆ สำหรับ กรดอะมิโนที่ใช้ในการเจริญเติบโตของกระดูก คือ Leucine และ Lycine
 1. วิตามิน และแร่ธาตุ  ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการเจริญเติบโต ไม่น้อยไปกว่า กรดอะมิโน แร่ธาตุ และวิตามินบางตัวนั้น สำคัญมากต่อความสูง  ซึ่งการเพิ่มความสูงนั้น ต้องอาศัยทั้ง กรดอะมิโน และวิตามินทำงานร่วมกัน

ความต้องการ Leucine และ Lycine ในแต่ละช่วงอายุ

Leucine 128 Lysine 97 Recommended Leucine and Lysine intake (mg / kg of body weight)

Leucine 42 Lysine 44 Recommended Leucine and Lysine intake (mg / kg of body weight)

Leucine 16 Lysine 12 Recommended Leucine and Lysine intake (mg / kg of body weight)

วิตามินที่เกี่ยวกับความสูง และแหล่งที่พบ

Vitamin A

แครอท ผักใบเขียว ชีส  น้ำมันตับปลา

Vitamin D

ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง นม แสงแดด

Calcium

นม ชีส ขนมปัง ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง

Phosphorus

ไข่ นม ปลา ถั่วเหลือง รำข้าวสาลี

คอปเปอร์

หอยเชลล์ ถั่ว หอยแมลงภู่ ธัญพืชต่างๆ

แมงกานีส

ขนมปังโฮลสวีท ถั่ว น้ำมันจมูกข้าวสาลี

อาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากที่ เราจะบริโภคอาหาร เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ตรงกับตัวเลขที่กำหนด ดังนั้น จึงแนะนำว่า เราควรจะกินอาหารที่หลากหลาย และกินให้ครบ 5 หมู่  บางคนอาจจะกังวลกับการกินอาหารที่มีพลังงานมาก ซึ่งมีโอกาสที่ร่างกายจะขาดสารอาหารได้ ดังนั้นแล้ว หากใครที่มีความกังวลในเรื่องของ การได้รับพลังงานจากอาหารเหล่านี้ ก็จะต้องหาสารอาหารอื่นมาทดแทน อย่างเช่น อาหารเสริมที่สกัดสารอาหารที่ต้องการโดยเฉพาะไปเลย

การรับประทานอาหารที่ถูกต้องมีผลอย่างมาก ต่อความสูง ถึงแม้ว่าร่างกายจะหยุดสูง ไปแล้ว ร่างกายก็ยังคงต้องการสารอาหารจำพวกนี้อยู่ เพื่อใช้ในกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นั่นแปลว่า ร่างกายของเรายังคงต้องการสารอาหารเหล่านี้ ในการรักษาการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ นั่นเอง

การออกกำลังกาย แบบยืดเหยียดที่ดีที่สุด เพื่อ เพิ่มความสูง มีหลักการอย่างไร ?

 1. แตะที่หัวแม่เท้าให้ได้ (Touch your toes) ถือว่าเป็นท่าธรรมดาที่ ได้ผลทางการยืดเหยียดมากที่สุด นั่นคือ การที่มือของเรานั้น สามารถแตะหัวแม่เท้าได้ สลับกันทั้งด้านซ้าย และขวา
 2. การโหน (Hanging) ถือว่า เป็นอีกท่าหนึ่งที่ดีที่สุด สามารถข่วยในการเพิ่มความสูงได้ โดยการยึดราว หรือ ต้นไม้ และห้อยตัวลงมา โดยเท้าจะต้องไม่แตะพื้น ประมาณ 10-15 วินาที แล้วสลับเอาเท้าแตะพื้น ทำเป็นเวลา 3 นาที และทำ สป ละ 2-3 ครั้ง
 3. ยืดเหยียดกระดูกสันหลัง โดยการยกมือขึ้นเหนือศีรษะ และเอี้ยวแขนไปข้างหลัง ท่านี้จะเป็นการยืดหยุ่น บริเวณกระดูกสันหลังส่วนล่างได้ดี ซึ่งท่านี้หากเราทำบ่อยๆ ก็จะช่วยเพิ่มความสูงได้ ประมาณ 2-3 นิ้วได้เลยทีเดียว
เพิ่มความสูง

พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงใน การเพิ่มความสูง

 1. การนอนดึก นอนได้ไม่ถึง 8 ชม. การนอนอย่างเพียงพอ มีส่วนช่วยให้ร่างกายสามารถหลั่งโกรทฮอร์โมนได้ อย่างสมบูรณ์​ หากร่างกายสร้างโกรทฮอร์โมนได้ ไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลต่อการเจริญเติบโต หรือแม้กระทั่งการนอนหลับไม่สนิท ก็ส่งผลเช่นเดียวกัน
 2. การกินแอลกอฮอล์ เป็นการทำให้ร่างกาย อยู่ในสภาวะที่ต้องขับของเสียมากกว่า ปกติ ทำให้ร่างกายเสื่อม และทรุดโทรม ส่งผลให้ร่างกายไม่อยู่ในสภาวะที่เจริญเติบโต เนื่องจากต้องเอาสารอาหารไปซ่อมแซมส่วนที่ถูกทำลาย
 3. การกินน้ำอัดลม น้ำอัดลม ประกอบไปด้วย น้ำ กรดคาร์บอนิก น้ำตาล ซึ่งมีส่วนทำให้กระดูกพรุน เนื่องจากเป็น กรดที่ทำลายกระดูก อีกทั้ง น้ำตาลที่อยู่ในน้ำอัดลม ก็มีส่วนกระตุ้น ฮอร์โมนเพ​ศ ทำให้เด็กนั้นเข้าสู่วัยรุ่นเร็วกว่าปกติ